Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
thkgroup
Trang chủTin TứcNhững lưu ý không nên bỏ qua khi “bỏ tiền” vào cơn...

Những lưu ý không nên bỏ qua khi “bỏ tiền” vào cơn sốt đất

Thị trường BĐS đang rục rịch khắp nơi, để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, nhiều chuyên gia đã dành lời khuyên cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường lúc nóng sốt.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, pháp lý của dự án phải được quan tâm hàng đầu trước khi tìm hiểu thêm về dự án. Khi có pháp lý đã đầy đủ, minh bạch thì người mua đã hạn chế được 90% rủi ro của dự án.

Yếu tố thứ hai nhà đầu tư cần quan tâm chính là vị trí và hạ tầng xung quanh dự án. Một dự án được coi là có tiềm năng tăng giá, tính thanh khoản cao phải có vị trí nằm gần khu dân cư sầm uất, xung quanh hạ tầng được đầu tư chỉn chu, thuận tiện kết nối với các khu vực trung tâm. Vì khi hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ giúp tăng giá trị tại khu vực đó.

Thứ ba là uy tín, năng lực của chủ đầu tư. Nhà đầu tư nên chọn các dự án lớn, được triển khai làm nhiều giai đoạn. Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư qua các dự án trước đó để tham khảo thêm.

Thực tế, trên thị trường có những chủ đầu tư thực hiện hàng chục, thậm chí hàng trăm dự án với khoảng thời gian hàng chục năm, cũng có chủ đầu tư mới chỉ nghe tên lần đầu nhưng cam kết lợi nhuận cực cao.

Ngoài ra, các chuyên gia bất động sản cho rằng, khi lựa chọn một dự án để ở hay đầu tư không chỉ xét các yếu tố như vị trí, mức giá ban đầu hay tiện ích, nhà đầu tư cần phải chú trọng đến 3 yếu tố tiên quyết khi xuống tiền đầu tư một dự án: sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững.

Ts Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trong giai đoạn này.

Nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra những hạn chế về giãn cách xã hội (nếu có) cũng như vấn đề khác liên quan đến nền kinh tế, thì tính thanh khoản của tài sản là rủi ro lớn nhất. Riêng về thị trường bất động sản nhà ở thì khó có thể giảm, bởi vì nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là phân khúc giá trị vừa phải và trung cấp. Đối với người dân, với khoảng tầm 1 – 3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại Tp.HCM cũng là một câu chuyện lớn. Như vậy, nếu rủi ro có xảy ra thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo hơn là giá trị bị rớt giá bởi vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi “bỏ tiền” vào cơn sốt đất - Ảnh 1.

Để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, TS Khương dành lời khuyên: Nếu nhà đầu tư mua bất động sản để ở/sinh sống thì cũng cần cân nhắc để mua. Nếu các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắnhạn thì cũng cần cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa. Do vậy cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng khi mà thời gian chờ đợi quá lâu thì công việc lướt sóng của chúng ta sẽ bị hạn chế bởi vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cũng cần cân nhắc.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, nếu là nhà đầu tư mới, tôi khuyên nên tham gia vào thị trường càng sớm càng tốt. Khi thị trường đang yên ắng, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng có nhiều lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình dựa trên những kiến thức thông tin, cũng là thời điểm cho những nhà đầu tư mới có thể tham gia vào.

Tuy nhiên, quan điểm đầu tư từ xưa đến nay vẫn luôn được áp dụng, đó là chúng ta chỉ nên đầu tư vào khu vực, phân khúc mà mình thực sự hiểu rõ về sản phẩm và chu kỳ phát triển của khu vực đó.

Vị chuyên gia cho biết thêm, dù đầu tư vào phân khúc, thị trường nào, nhà đầu tư cần xác định rõ chiến lược đầu tư của bản thân. Nếu đầu tư “phòng thủ” thì cần cân đối dòng tiền. Còn nếu đầu tư theo dạng “tấn công” thì tận dụng thời gian này để tìm sản phẩm giá mềm. Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư phải quản lý được rủi ro dòng tiền đầu tư, kế hoạch tài chính của mình. Với bối cảnh hiện nay, đại dịch có thể tấn công lâu dài nên việc quản lý kế hoạch tài chính phù hợp với mục tiêu của bản thân là cực kỳ quan trọng.

Chuyên gia CBRE cũng lưu ý, đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường bất động sản mà không tỉnh táo rất dễ mua trong cơn sốt đất. Sốt đất ảo rất dễ biến chúng ta bị rơi vào trạng thái nhiễu loạn thông tin, nhà đầu tư phải có sự quan sát kỹ lưỡng, đánh giá bất động sản khu vực đó để mua không bị “hớ” giá.

Còn theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay, khu vực có sốt là những khu vực giá bất động sản tăng liên tục, nhanh chóng và được đưa tin rao vặt lên các trang mạng xã hội, truyền thông rất nhiều, được cam kết là mua có lời ngay trong vòng 10, 15 hay 30 ngày. Những sản phẩm có giá trị thực sẽ dựa trên thời gian khi nào nó đưa vào hoạt động để tính biên độ lợi nhuận.

Theo ông Quang, khi mua các bất động sản tỉnh, nhà đầu tư phải để ý tính pháp lý. Nhiều người ở thành phố không rành về đất đai khu vực tỉnh, mua không tìm hiểu kỹ càng, nên rất dễ dính bẫy khi mua bất động sản không biết khi nào ra được sổ, mua xong không xây được nhà.

Cùng với đó, nhà đầu tư cần đặc biệt để ý đến cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội gần khu vực mình muốn mua, nếu không cẩn thận sẽ mua nhầm những bất động sản “tắt đèn”, không biết khi nào mới có thể ở được.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN


    XEM THÊM BÀI