Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
thkgroup
Trang chủTin TứcDự án Cát Bà Amatina nhận giải đặc biệt về quy hoạch...

Dự án Cát Bà Amatina nhận giải đặc biệt về quy hoạch đô thị

Được tuyển chọn từ 180 đồ án quy hoạch, mới đây, VUPA 2020 đã trao Giải Đặc biệt ở hạng mục Đồ án Xây dựng cho Cát Bà Amatina với “Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Du lịch Cái Giá, Cát Bà”.

“Đó là một khu đô thị gần như không có sự hiện diện của xăng dầu, hóa chất. Toàn bộ dự án được xây dựng dựa trên đặc điểm tự nhiên của Vịnh biển nên giao thông đường thủy nắm vai trò chủ chốt. Các phương tiện sẽ sử dụng điện để đảm bảo môi trường sinh thái” – như lời đại diện Vinaconex ITC, chủ đầu tư dự án chia sẻ.

Chính yếu tố đặc biệt này giúp Cát Bà Amatina được Hội đồng giám khảo VUPA 2020 gồm các kiến trúc sư nổi tiếng trong nước và quốc tế đánh giá cao. Theo kiến trúc sư Emmanuel Cerise, Giám đốc PRX tại Việt Nam, đại diện Hội đồng chấm giải chia sẻ, đồ án quy hoạch nhận giải Đặc biệt bởi có tiêu chí về chất lượng môi trường đô thị. Đây là vấn đề quan trọng cần được nhìn nhận nghiêm túc cho chúng ta và thế hệ tương lai sau này về môi trường đáng sống, xanh và sạch.

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, đồng Chủ tịch HĐQT Vinaconex – ITC chia sẻ, “Vị trí đặc biệt của dự án đặt ra cho chúng tôi bài toán khó, làm sao vừa đạt được hiệu quả đầu tư vừa bảo đảm trải nghiệm trọn vẹn của du khách mà vẫn không can thiệp nhiều vào thiên nhiên”.

Cát Bà Amatina đặt ra yêu cầu thiết kế phải đáp ứng được 3 yếu tố quan trọng: Thứ nhất, đây dự án khu đô thị nghỉ dưỡng, vì vậy nó có chức năng khu đô thị nhưng phục vụ cho việc nghỉ dưỡng là chính. Thứ 2, dự án nằm ở khu sinh quyển thế giới nên cũng phải đảm bảo công trình được xây dựng nền tảng sinh thái, tạo ra một công trình xanh không ô nhiễm. Thứ 3, dự án được xây dựng ở giai đoạn ở đầu thế kỷ 21 nên phải là dự án thông minh. Cát Bà Amatina phải là khu nghỉ dưỡng đặc biệt nhất vì nó thoả mãn điều kiện để trở thành một đô thị thông minh (smart city)”.

Dự án Cát Bà Amatina nhận giải đặc biệt về quy hoạch đô thị - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Huy – Tổng GĐ Vinaconex ITC (chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina) và ông Đỗ Bình Minh – phó giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư GLOPAN (đại diện đơn vị tư vấn của dự án) nhận giải đặc biệt

Thế nhưng, để bắt tay vào thiết kế dự án thì thật sự không hề đơn giản do địa hình và địa chất của khu vực vịnh Lan Hạ, Cát Bà không giống với bất cứ nơi nào trên thế giới. “Chúng tôi đã dành ra nguyên một tháng để lang thang trên các bãi biển nổi tiếng ở thành phố Cannes nước Pháp, để tìm hiểu xem làm cách nào người Pháp có thể biến Cannes trở thành một thành phố được xem là cái nôi của văn hóa, của nghệ thuật và của tình yêu đối với du khách trên toàn thế giới. Sau đó, chúng tôi đã mời một công ty kiến trúc của Pháp, chuyên thiết kế các khu nghỉ dưỡng ở vùng biển miền Nam nước Pháp, đến Việt Nam để thiết kế nên Cát Bà Amatina” – Ông Đào Ngọc Thanh chia sẻ – “Những công trình được quy hoạch ở Cát Bà gần gũi với những công trình trên thế giới bởi chúng tôi muốn xây dựng một khu nghỉ dưỡng không chỉ là điểm đến của người Việt mà dự án được ghi danh trên bản đồ quốc tế”.

Dự án Cát Bà Amatina nhận giải đặc biệt về quy hoạch đô thị - Ảnh 2.

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Vinaconex đồng thời là chủ tịch HĐQT Vinaconex ITC (Chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina) được tôn vinh cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác quản lý và phát triển đô thị.

Bên cạnh yếu tố độc đáo về tự nhiên, Cát Bà Amatina cũng sở hữu nhiều tiện ích hiện đại, cao cấp tiêu chuẩn quốc tế như: các khu resort kênh đào, tổ hợp các khách sạn 5 sao, bến du thuyền, trung tâm thương mại, công viên thể thao, giải trí trong nhà, ngoài trời… sang trọng, đẳng cấp và đầy màu sắc, xứng đáng với danh xưng điểm đến mới của du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất miền Bắc Việt Nam.

Theo ông Emmanuel Cerise, các dự án quy hoạch đô thị không phải thiết kế cho hiện tại mà còn để lưu giữ cho tương lai, tạo ra định hình không gian đô thị cho thế hệ sau này. “Một dự án thiết kế đô thị là một dự án xã hội. Vì vậy, tôi đánh giá cao những đồ án hướng tới người dân, cộng đồng” – ông nói – “Ở Cát Bà Amatina, dự án thể hiện rõ đẳng cấp quốc tế, không gian sống chung của toàn thế giới”.

TS.KTS. Ngô Trung Hải, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam đánh giá, dự án Cát Bà Amatina có vị trí đặc biệt bởi ý tưởng làm khu nghỉ dưỡng nằm cạnh khu di sản Hạ Long. Ở nơi này, ngay cả không gian trong lành của Cát Bà cũng đáng quý như chính bản thân di sản này vậy, cho nên đã nhiều lần và từ lâu, các nhà phát triển du lịch đều mong muốn phát triển một khu nghỉ dưỡng đặc biệt ở đây.

Điểm nhấn của Cát Bà Amatina chính là ở quy hoạch, nó giúp cho tầm nhìn của du khách được thay đổi liên tục. Vẫn ở trong không gian dự án, nhưng với mỗi góc nhìn, du khách sẽ có một trải nghiệm di sản theo một cách khác nhau”, Kiến trúc sư Hải nói.

Nghỉ dưỡng là một lĩnh vực đặc thù, nó đòi hỏi những trải nghiệm kiến trúc đặc thù. Lần này, với quy hoạch bài bản của các đơn vị tư vấn quốc tế, Vinaconex ITC và Cát Bà Amatina một lần nữa ghi dấu ấn trên bản đồ nghỉ dưỡng cao cấp Việt Nam với định vị Xanh – Thông minh (smart) – Đẳng cấp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN


    XEM THÊM BÀI